5 วิธีดูรถมือสอง สวมทะเบียนง่าย ๆ

ซื้อรถอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก? สำหรับใครหลาย ๆ คนที่กำลังมองหารถมือสอง ไว้ใช้งานครั้งแรกแล้วขอบอกได้เลยว่าอาจจะดูเป็นการเสี่ยง แต่ถ้าได้คำแนะนำที่ดีแล้วล่ะก็ บอกได้คำเดียวคุ้มค่าแน่นอน เพราะสามารถที่จะซื้อรถยนต์สภาพที่ดีไว้ใช้งานได้ในระยะยาวนาน โดยที่ไม่มีปัญหากวนใจอีกเลย โดยมี 5 วิธีที่จะใช้ดูรถยนต์มือสองที่ไม่ควรซื้อเพราะสวมทะเบียนมาดังนี้

  1. ป้ายทะเบียนจะต้องเป็นของแท้จากกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น หากเป็นป้ายไม่มีสัญลักษณ์ของกรมการขนส่งทางบกให้สันนิษฐานก่อนเลยว่าเป็น รถมือสอง จงใจใส่ป้ายปลอม โดยเฉพาะป้ายทะเบียนไม่ตรงกับแผ่นป้ายวงกลมหรือเอกสารการเสียภาษีที่ต้องติดบริเวณหน้ารถยนต์
  2. หมายเลขเครื่องยนต์ จะต้องตรงกันกับสมุดคู่มือจดทะเบียนรถและเพลทที่ติดภายในห้องเครื่องรถยนต์หรือบางรุ่นจะติดบริเวณขอบประตูรถฝั่งคนขับ เพราะนั่นหมายถึงรถอาจมีการโจรกรรม ดัดแปลง สภาพเครื่องยนต์มาอย่างแน่นอน
  3. หมายเลขตัวถังรถหรือเลขแซสซี จะต้องตรงกันกับคู่มือจดทะเบียนรถรวมถึงเพลททีติดภายในห้องเครื่องรถด้วย ซึ่งจะต้องสังเกตให้ดี รถบางคันมีการสร้างเลขขึ้นมาใหม่ โดยเฉพาะรถกระบะที่ตรวจสอบดูได้ยาก การพิจารณาตัวเลขจากโรงงานกับทำขึ้นมาใหม่บางครั้งอาจต้องให้ช่างช่วยในการพิจารณาหรือตรวจสอบกับรถรุ่นเดียวกันก็ได้ว่าตัวหนังสือเหมือนกันหรือไม่
  4. สมุดคู่มือจดทะเบียน ถ้าเป็นรถยนต์มือสองที่ขาดต่อทะเบียนไม่เกิน 2 ปี ยังสามารถตรวจสอบกับเล่มทะเบียนเดิมได้ว่าหมายเลขรถตรงตามสมุดหรือไม่ เพราะหากเป็นรถที่ขาดการต่อทะเบียนเกิน 2 ปี จะต้องทำการขอจดทะเบียนภาษีป้ายใหม่ ทำให้ตรวจสอบได้ยาก บางครั้งจึงจำเป็นต้องขอดูสำเนาเล่มทะเบียนเดิมกับทางคนขายด้วย เพราะไม่อย่างนั้นอาจเจอรถสวมซากมาขายหรือรถถูกขโมยมาจะเป็นปัญหาในภายหลังได้
  5. รถที่ไม่สามารถทำประกันรถยนต์ได้ หากขบวนการขโมยรถทำการปลอมแปลงเอกสารทุกอย่างแล้ว การที่จะทำประกันภัยรถยนต์บอกได้เลยว่า ทำไม่ได้แน่นอนเพราะทางประกันรถจะสามารถตรวจสอบความถูกต้องของรถ รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ โดยแต่ละประกันรถในสมัยนี้ข้อมูลจะถึงกันอย่างรวดเร็วรวมถึงกรมการขนส่งทางบกด้วย เพียงแค่บอกทะเบียนรถก็สามารถตรวจสอบได้แล้วว่ารถเคยเป็นของใครมาก่อนหรือเป็นรถรุ่นไหน ซึ่งขบวนการสวมทะเบียนส่วนใหญ่จะแนะนำห้ามผู้ซื้อทำประกันภัยรถยนต์ เพราะหากเกิดเหตุจริงจะไม่สามารถเคลมใด ๆ ได้เลย

สำหรับท่านใดที่จะซื้อรถมือสอง ไว้ใช้งานก็อย่าลืมที่จะตรวจสอบเอกสารข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดีก่อนที่จะทำการซื้อขายด้วย เพราะไม่อย่างนั้นแล้วอาจต้องเสียใจในภายหลังได้ที่ต้องมาเสียรู้ให้กับขบวนการมิจฉาชีพเหล่านี้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *